Thi IELTS có mất tiền không? Bao gồm những phí nào?

Thi IELTS có mất tiền không?

IELTS (International English Language Testing System) là một kỳ thi tiếng Anh phổ biến trên thế giới, được sử dụng để đánh giá trình độ tiếng Anh của người học. Vậy thi IELTS có mất tiền không và nên thi IELTS hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi này.

Thi IELTS có mất tiền không?

• Có, thi IELTS phải nộp lệ phí dự thi. Mức phí thi IELTS tại Việt Nam hiện nay là: (IDP)
    • IELTS trên giấy (Academic & General Training) 4.664.000 VNĐ
    • IELTS trên máy tính (Academic & General Training) 4.664.000 VNĐ
    • IELTS UKVI 5.252.000 VNĐ và IELTS Life Skills 4.414.000 VNĐ
  • Lệ phí thi IELTS bao gồm phí đăng ký và phí thi. Phí này được dùng để trang trải các chi phí cho việc tổ chức thi, chấm thi và cấp chứng chỉ.
  • Ngoài ra, thí sinh cũng có thể mất thêm một khoản phí khi đăng ký học lớp luyện thi IELTS tại các trung tâm. Mức học phí này dao động từ 2-5 triệu đồng/khóa học tùy theo mỗi trung tâm.

Nên thi IELTS hay không?

Việc có nên thi IELTS hay không phụ thuộc vào mục đích và nhu cầu của mỗi người. Dưới đây là một số lý do bạn nên cân nhắc khi quyết định có nên thi IELTS hay không:

Nên thi IELTS nếu:

• Bạn định du học, lao động hay diện chuyển tiếp làm việc ở các nước nói tiếng Anh: IELTS là yêu cầu bắt buộc để xin visa du học, lao động hay diện chuyển tiếp ở các nước như Úc, Anh, Canada, New Zealand.
  • Bạn cần IELTS để đăng ký các chương trình học bổng: nhiều học bổng yêu cầu trình độ tiếng Anh IELTS 6.0-7.0. Nếu đạt yêu cầu sẽ giúp bạn có cơ hội nhận học bổng cao hơn.
  • Muốn nâng cao trình độ tiếng Anh: IELTS có tác dụng rèn luyện và đánh giá tiếng Anh tổng quát, giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Điểm số IELTS cũng giúp bạn xác định được trình độ hiện tại để có kế hoạch học tập phù hợp.
  • Cần chứng chỉ IELTS để ứng tuyển công việc tại các công ty đa quốc gia, khách sạn cao cấp: nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu trình độ tiếng Anh IELTS để đảm bảo giao tiếp thành thạo.

Không nhất thiết phải thi IELTS nếu:

• Bạn không có nhu cầu sử dụng chứng chỉ IELTS: ví dụ như không định du học, đi làm ở nước ngoài hoặc không cần dùng IELTS để xin học bổng.
  • Bạn chỉ cần tiếng Anh giao tiếp cơ bản trong cuộc sống, công việc hằng ngày.
  • Chi phí thi IELTS vượt quá khả năng tài chính của bạn.

Cách chọn hình thức thi IELTS phù hợp

Nếu quyết định thi IELTS, bạn cần chọn 1 trong 2 hình thức thi phù hợp với mục đích sử dụng của mình:

• IELTS Academic: dành cho những ai muốn đi du học hoặc xin học bổng ở các trường đại học, cao đẳng.
  • IELTS General Training: phù hợp với mục đích diện chuyển tiếp, xin visa lao động hoặc công việc yêu cầu tiếng Anh giao tiếp thông thường.

Hai hình thức thi này có đề thi và cách chấm điểm khác nhau. Vì vậy, bạn cần chọn đúng loại hình phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Lời khuyên khi thi IELTS

Nếu quyết định thi IELTS, dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn chuẩn bị và thi IELTS hiệu quả:

• Học và luyện thi đều 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Không nên bỏ qua bất cứ kỹ năng nào.
  • Luyện làm đề thi IELTS thật nhiều để quen với dạng đề và cách làm bài. Luôn phân tích để rút kinh nghiệm sau mỗi lần luyện thi.
  • Học các mẹo, kỹ năng làm bài để đạt điểm cao trong thời gian ngắn nhất. Ví dụ: mẹo đọc hiểu đoạn văn, cách viết essay IELTS chuẩn.
  • Ôn từ vựng, ngữ pháp thật kỹ. Từ vựng rộng sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi dễ dàng hơn.
  • Tham gia các lớp luyện thi chuyên sâu tại các trung tâm uy tín để được hướng dẫn chi tiết.
  • Thi thử nhiều lần trước khi thi thật để đánh giá khả năng và kinh nghiệm làm bài.
  • Giữ tinh thần thoải mái, tự tin trong ngày thi. Đừng lo lắng quá để làm ảnh hưởng kết quả.

Nhằm nâng cao kỹ năng tiếng Anh để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS bạn có thể theo học các khóa học. Tại trung tâm tiếng Anh Mentor – TEM có đầy đủ các khóa học dựa vào các mức điểm mong muốn của bạn. Bạn có thể liên hệ với trung tâm để biết thêm các thông tin chi tiết: