Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu cần phải được lên kế hoạch chi tiết. Bởi vì chặng đường có dễ dàng đi hay không cũng phải có những bước khởi đầu. Vậy để chinh phục được IELTS bạn cần nắm rõ những điều gì khi mới chập chững tìm hiểu. Trung tâm tiếng Anh The English Mentor – TEM sẽ cùng bạn tìm hiểu trong bài viết này.

Xác định năng lực bản thân

Trước khi xây dựng lộ trình chinh phục tiếng Anh của mình, bạn cần đánh giá bản thân đã có và chưa có hành trang gì. Đó chính là năng lực tiếng Anh hiện tại của bạn. Và để đánh giá được bạn cần làm những bài test cơ bản nhất.

Các bài test IELTS sẽ cho bạn được kết quả gồm band điểm overrall. Điểm này phản ánh trình độ tiếng Anh chung và điểm cho lần lượt từng kĩ năng. Và từ kết quả này bạn sẽ thấy điểm mạnh và yếu của mình. Từ đó xem xét cần rèn luyện kỹ năng nào nhiều hơn.

Có nhiều bài test có thể kể đến như bộ sách Cambridge English IELTS, các nguồn test như IELTSonlinetests, IELTS Exam. Đến với Trung tâm tiếng Anh The English Mentor – TEM bạn cũng sẽ được test trình độ với các bài test hiện đại, chuẩn xác.

Học IELTS

Xác định mục tiêu chinh phục IELTS

Tùy vào mục đích sử dụng chứng chỉ IELTS của bạn mà xác định mục tiêu cho riêng mình, ví dụ:

 • Phát triển khả năng tiếng Anh
 • Đủ điều kiện du học
 • Miễn thi tốt nghiệp tiếng Anh THPT
 • Được tuyển thẳng vào các trường Đại Học, Cao Đẳng
 • Điều kiện đầu ra tại các trường Đại Học

Mỗi mục tiêu sẽ có những tiêu chí học riêng bạn cần đáp ứng. Như mục tiêu phát tiển khả năng tiếng Anh. Đây là mục tiêu thường không quan trọng về điểm số. Tuy nhiên bởi không có mục tiêu điểm số làm cho áp lực giảm khó phát triển. Nên hãy đặt mục tiêu điểm số bắt buộc cho bản thân.

Trong trường bạn muốn đủ điều kiện du học, thì IELTS Academic 6.5 trở lên là điều kiện đầu vào. Chương trình Dự bị, yêu cầu về IELTS chỉ là 5.5. Nhưng với 5.5 đồng nghĩa với việc bạn phải học thêm môn Tiếng Anh ở nước ngoài với mức chi phí rất ca (Còn IELTS đủ thì được miễn). IELTS 7.0 trở lên là điểm số an toàn giúp bạn vượt qua vòng xét tuyển hồ sơ khi muốn du học nước ngoài.

Còn với miễn thi tốt nghiệp tiếng Anh THPT bạn cần đạt ít nhất 4.5. Để được tuyển thẳng vào các trường Đại Học thì tùy vào từng trường có những điều kiện khác nhau. Và điểm đầu ra các trường Đại Học cũng vậy

Xác định thời gian hoàn thành mục tiêu

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu sẽ khác nhau. Với những người đặt mục tiêu các band điểm thấp, thời gian sẽ có thể ngắn hơn. Những người muốn số điểm cao hơn, thời gian học có thể tính bằng năm. Chính vì vậy xác định thời gian và lên kế hoạch rất quan trọng khi đầu tư ôn luyện.

Học IELTS tại Trung tâm tiếng Anh The English Mentor - TEM

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu theo từng giai đoạn

Giai đoạn ôn luyện

Đây là giai đoạn mà thường mọi người hay bỏ qua. Và đây lại là 1 trong những nguyên nhân chính khiến việc học IELTS của bạn không hiệu quả.

Hãy dành ra một khoảng thời gian cố định trong lịch trình để ôn tập và củng cố lại ngữ pháp, từ vựng. Điều này khiến bạn tưởng chừng mất thời gian nhưng đây chính ra sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể. Vì bạn có thể phải liên tục ôn lại chỗ này chỗ kia nếu đâm vào làm đề luôn. Và quan trọng nhất là không bị bỏ sót kiến thức.

Với từ vựng, bạn nên trang bị cho mình một cuốn sổ tay để có thể lưu và ôn tập lại từ mới bất cứ lúc nào. Cần ghi rõ phát âm và tạo ngữ cảnh cho từng từ để dễ nhớ cách đọc cũng như cách sử dụng.

Với ngữ pháp bạn nên có các quyển sau: English Grammar in Use (Raymon Murphy), Cambridge English Grammar For IELTS, Advanced Grammar in Use (Martin Hewings)… Đến với Trung tâm tiếng Anh The English Mentor – TEM bạn còn được tư vấn nhiều quyển sách và phương pháp ôn luyện tốt hơn.

Giai đoạn luyện kỹ năng

Listening – Reading – Writing – Speaking là 4 kỹ năng bạn cần rèn luyện trong lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu.

 • Luyện tập riêng từng dạng bài với kỹ năng Listening. Tài liệu phổ biến và được đông đảo người luyện thi IELTS đánh giá cao là Intensive IELTS Listening và Listening Strategies for IELTS. Nó sẽ cung cấp từng chiến thuật làm bài cho từng dạng bài, đặc biệt kỹ với hai dạng Multiple choices và Map.
 • Reading IELTS có rất nhiều dạng bài khác nhau. Tìm hiểu kỹ và đặt mục tiêu luyện tập cho từng dạng bài cụ thể trên thời gian biểu của bạn. Ví dụ tuần này bạn đặt mục tiêu là dành 1 buổi tìm hiểu dạng bài Short Answer Question, 2 buổi luyện tập 10 bài Reading dạng này và 1 buổi tổng hợp kinh nghiệm luyện đề.
 • Đề thi IELTS Writing sẽ gồm 2 phần: Task 1 và Task 2. Các dạng bài và yêu cầu ở 2 Task có sự khác biệt rõ ràng. Tượng tự như với Listening và Reading thì bạn cũng nên tìm hiểu và đi từ từng dạng bài trước khi thử sức với đề thi thực tế.
 • Bài thi Nói thường là phần mà các thí sinh e sợ nhất trong 4 kỹ năng của IELTS. Điều quan trọng nhất mà bạn cần làm là năm được cấu trúc 3 part trong bài thi Speaking cùng với thời gian cho mỗi phần.

Giai đoạn luyện đề

Sau khi đã hiểu và thực hiện được thành thục cách làm của từng dạng bài. Lúc này bạn có thể bắt đầu vào làm đề thi thử. Đừng quan tâm đến thời gian, cứ làm hết sức mình. Bạn hoàn toàn có thể set thời gian để ép bản thân vào giới hạn cho từng đề thi thử. Luyện tập thường xuyên cho đến kỳ thi chính thức giúp bạn ghi nhớ được nhiều hơn.

Bạn khó khăn với lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu? Bạn vẫn có thể đến Trung tâm tiếng Anh The English Mentor – TEM. Địa chỉ đào tạo IELTS chuyên biệt. Bạn sẽ được tư vấn và được đào tạo một cách bài bản, chuyên nghiệp và hướng đến mục tiêu của mình đã đề ra.


Thông tin liên hệ trung tâm Anh ngữ The English Mentor – TEM – Trung tâm luyện thi IELTS tại Huế

 • Địa chỉ: 30 Phạm Hồng Thái, Vĩnh Ninh, Huế
 • Hotline: 093 195 93 45
 • Email: theenglishmentor.hue@gmail.com
 • Fanpage: The English Mentor – TEM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *