Phiên âm bảng chữ cái tiếng anh và cách phát âm chuẩn xác nhất

Phiên âm bảng chữ cái tiếng anh

Để nắm chắc các từ vựng cũng như phiên âm chuẩn xác thì việc học bảng chữ cái tiếng Anh là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Đây cũng được xem là bước khởi đầu trong chặng đường chinh phục tiếng Anh của mỗi người. Trong bài viết dưới đây, The English Mentor – TEM chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số quy tắc cũng như cách phát âm bảng chữ cái tiếng Anh chuẩn xác nhất.

Phiên âm bảng chữ cái tiếng anh

Bảng chữ cái tiếng Anh có phiên âm

Bảng chữ cái tiếng Anh (English alphabet) hiện đại là một bảng chữ cái Latinh gồm 26 ký tự được sắp xếp theo thứ từ A đến Z được viết theo cả hai dạng là “chữ hoa” và “chữ thường”.

– Chữ hoa: A, B, C, D, E, F, G, H, I ,J, K, L, M, N, O, P, Q, R, S, T, U, V, W, X, Y, Z.

– Chữ thường: a, b, c, d, e, f, g, h ,i ,k , l, m, n, o, p, q, r, s, t, u, v, w, x, y, z.

Đây là bảng chữ cái sử dụng chữ được xây dựng bởi công nghệ máy tính sử dụng nhiều hơn, còn chữ viết tay có thể đa dạng kiểu dáng. Tiếng Anh viết sử dụng nhiều như ch, sh, th, wh, qu,… mặc dù ngôn ngữ này không xem chúng là các mẫu tự riêng biệt trong bảng chữ cái.

Người dùng tiếng Anh còn có thể sử dụng “ae” và “oe” thay thế cho dạng chữ ghép truyền thống là “æ” và “œ”. Trong tiếng Anh Mỹ chữ “e” dài thường bị bỏ đi ví dụ như:

– “Encyclopaedia” thành “Encyclopedia”.

– “Foetus” thành “Fetus”.

Phân loại chữ cái

Trong bảng chữ cái tiếng Anh có;

– 5 nguyên âm: A, E, I, O, U.

– 21 phụ âm: B, C, D, F, G, H, J, K, l, M, N, P, Q, R, S, T, V, W, X, Y, Z.

Chữ “Y” trong tiếng Anh thường được sử dụng làm ”phụ âm”. Nhưng cũng có những trường hợp nó đóng vai trò làm ”nguyên âm”. Cho nên có thể gọi là bán ”nguyên âm” và ”phụ âm”.

Ví dụ:

– Trong những từ như “toy” thì chữ “Y” đóng vai trò làm ”phụ âm”.

– Trong những từ như “system” thì chữ “Y” đóng vai trò làm ”nguyên âm”.

Tần suất sử dụng chữ cái

Chữ cái thường sử dụng nhiều nhất trong tiếng Anh là chữ E, và ít nhất là chữ Z theo nghiên cứu của Robert Edward Lewand. Mật độ chính xác của nghiên cứu đó như sau:

Chữ cái Tần suất
A 8,17%
B 1,49%
C 2,78%
D 4,25%
E 12,7%
F 2,23%
G 2,02%
H 6,09%
I 6,97%
J 0,15%
 K 0,77%
 L 4,03%
 M 2,41%
 N 6,75%
 O 7,51%
 P 1,93%
 Q 0,1%
 R 5,99%
 S 6,33%
 T 9,06%
 U 2,76%
 V 9,98%
 W 2,36%
 X 0,15%
 Y 1,97%
 Z 0,07%

Cách học bảng chữ cái bảng chữ cái tiếng anh và cách phát âm chuẩn nhanh chóng

Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc xác định ”nguyên âm” và ”phụ âm” thì có thể ghi nhớ các nguyên âm sẽ có những từ “U, E, O, A, I” đọc thành “uể oải”.

Bên cạnh đó, những bài hát tiếng Anh dễ học các chữ cái là “ABC song” hoặc “Alphabet song” cũng sẽ giúp bạn dễ dàng học thuộc lòng cách đọc một cách nhanh chóng.

Phiên âm bảng chữ cái tiếng anh

Học phiên âm song song với bảng chữ cái là rất quan trọng để thực hiện bài học của bạn nhé. Bạn xem chi tiết Bảng phiên âm tiếng Anh với hướng dẫn phát âm và học tập để hiệu quả nhé.

Để học cách phát âm ngữ pháp, từ điển tiếng Anh khuyên dùng là Cambridge Dictionary và Oxford Dictionary. Đây đều là những từ điển được in thành sách hoặc đọc trực tuyến hay. Cung cấp cách phiên âm tiếng Anh sang tiếng Việt chuẩn xác theo cả giọng Anh – Anh lẫn Anh – Mỹ, bước đầu giúp bạn học tiếng Anh tốt hơn.

Nhiều bạn nghĩ rằng từ điển chỉ dùng để tra từ, tra nghĩa. Nhưng nếu bạn biết tận dụng triệt để thì những phần ví dụ mở rộng của nó là nguồn học từ vựng, cấu trúc câu rất hay.

Bên cạnh đó, để học được cách phát âm trong tiếng Anh sao cho chuẩn, bạn hãy lên Youtube để xem các video cách đọc và quan sát khẩu hình miệng trên đó nhé.

Trên đây là những thông tin về bảng chữ cái tiếng anh và cách phát âm chuẩn. Hy vọng những chia sẻ của The English Mentor – TEM sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc học tiếng Anh. Nếu bạn có ý kiến nào hay trong việc học tiếng Anh thì hãy comment cho tất cả mọi người cùng biết nhé!

Lời Kết

Khi đọc đúng phiên âm bảng chữ cái tiếng Anh chuẩn sẽ góp phần giúp bạn phát âm tốt và viết chính tả chính xác hơn. Thậm chí kể cả đối với những từ bạn chưa biết đến. Một khi bạn nắm chắc kỹ năng này thì lúc nghe được người bản xứ phát âm, bạn cũng có thể viết khá chính xác từ ấy.


Thông tin liên hệ trung tâm Anh ngữ The English Mentor – TEM – Học tiếng Anh tại Huế chất lượng

  • Địa chỉ: 30 Phạm Hồng Thái, Vĩnh Ninh, Huế
  • Hotline: 093 195 93 45
  • Email: theenglishmentor.hue@gmail.com
  • Fanpage: The English Mentor – TEM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *